Thứ Hai, 06/01/2025
Dòng sự kiện
  • Trang chủ

Định hướng phát triển sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng hướng đến xuất khẩu

Bưởi đào là cây trồng thế mạnh của vùng đất Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Với giá bán từ 7.000 - 14.000 nghìn đồng/quả, mỗi năm trừ chi phí cây bưởi đào sẽ mang lại cho người dân nơi đây khoảng 30 - 40 tỷ đồng, đây là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân xã Thanh Hồng.

Năm 2017 sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là bước tiến quan trọng giúp sản phẩm bưởi đào được quảng bá rộng rãi hơn, góp phần nâng cao giá trị cây bưởi, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Bưởi đào Thanh Hồng được trồng tập trung tại 3 thôn Lập Lễ, Nhân Bầu và Tiên Kiều với tổng diện tích trồng bưởi đào là 130 ha. Trong đó, Lập Lễ là thôn có diện tích trồng bưởi đào lớn nhất, với diện tích ước tính trên 100 ha.

Bưởi đào - cây trồng thế mạnh của vùng đất Thanh Hồng

Vụ bưởi năm 2020, do tác động của dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, tiêu thụ bưởi đào Thanh Hồng cũng bị ảnh hưởng. Tuy vậy, nhờ sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật nên sản lượng bưởi đào năm 2020 tăng lên. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà, sản lượng bưởi đào Thanh Hồng năm 2020 đạt khoảng 2.200 tấn, tăng 300 tấn so với vụ bưởi năm 2019. Trừ chi phí mỗi sào người dân thu lãi khoảng 35 triệu đồng.

Trong thời gian qua, để nâng cao năng suất, chất lượng bưởi đào Thanh Hồng và hướng đến một thương hiệu sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, địa phương đã tập trung trồng 40 ha bưởi đạt quy trình VietGAP tại thôn Lập Lễ và đã có hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ đầu vụ, với hơn 200 hộ dân tham gia. Bên cạnh đó, địa phương còn liên kết với Công ty TNHH một thành viên Rau củ quả an toàn Thanh Hà, đưa bưởi đào Thanh Hồng vào bán tại chuỗi siêu thị BigC ở miền Bắc. Năm 2020 là năm đầu tiên bưởi đào Thanh Hồng được dán tem truy xuất nguồn gốc qua mã QR.

Định hướng phát triển sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng

Với những giá trị kinh tế mà sản phẩm bưởi đào mang lại, thời gian tới, xã Thanh Hồng tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng bưởi, sản xuất bưởi theo đúng quy trình, kỹ thuật... Với diện tích đất nông nghiệp lớn, khoảng 530 ha, tiềm năng mở rộng thêm diện tích trồng bưởi của xã Thanh Hồng vẫn còn lớn.

Đối với việc bảo tồn và phát triển giống bưởi đào Thanh Hồng: Được sự hỗ trợ của các nhà khoa học và các cơ quan trong ngành Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay tỉnh Hải Dương đã công nhận 10 cây bưởi đào ở thôn Lập Lễ là cây đầu dòng, cho phép khai thác mắt ghép và chiết cành phục vụ nhân giống sản xuất tại địa phương và cũng như một số địa phương lân cận.

Định hướng về sản xuất: Để nâng cao chất lượng sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng, thời gian tới, xã Thanh Hồng sẽ tiếp tục xây dựng thêm vùng bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP, mở rộng lên khoảng 120 ha vào năm 2021.

Về mở rộng thị trường tiêu thụ: Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng, xã Thanh Hồng cũng đang tích cực các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm bưởi đào tham gia các Hội chợ… Sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng cũng đang được huyện Thanh Hà hỗ trợ để trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh..., mục đích mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu loại quả này.

Nguồn: VITIC tổng hợp

Liên kết website