Thứ Bảy, 16/11/2024
Dòng sự kiện
  • Trang chủ

Nâng cao giá trị “Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu” trên thị trường trong và ngoài nước

Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu được người tiêu dùng cả nước biết đến nhờ có mùi thơm, hương vị ngon ngọt, có màu vàng đặc trưng. Nhờ ưu thế vượt trội về chất lượng, nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu đã dần chiếm thị phần trong các siêu thị lớn và các nhà hàng. Nhờ hiệu quả kinh tế mà thương hiệu “nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu” mang lại, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ chú trọng quảng bá để nâng cao giá trị sản phẩm này trên thị trường trong và ngoài nước.

Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu được người tiêu dùng ưa chuộng

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diện tích trồng cây ăn trái liên tục tăng trong thời gian qua. Nguyên nhân là do nhiều cây ăn trái được mùa được giá như sầu riêng, bưởi da xanh, cùng với đó là một số cây công nghiệp lâu năm như hồ tiêu, cà phê, cao su gặp vấn đề về dịch bệnh, giá cả xuống thấp. Chính vì vậy, người nông dân đã nhanh chóng chuyển sang trồng cây ăn trái. Đến nay, diện tích trồng các loại cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng lên hơn 9.000 ha so với gần 8.000 ha của năm 2017. Trong đó, các loại trái cây đặc sản như bưởi da xanh, nhãn xuồng, mãng cầu, sầu riêng tăng lên hàng trăm ha.

Theo đề án quy hoạch phát triển cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có khoảng 9.000 ha cây ăn trái các loại. Trong đó, nhãn 1.200 ha, sản lượng 6.786 tấn/năm; mãng cầu ta 1.000 ha, sản lượng 5.880 tấn/năm; bưởi da xanh 500 ha; thanh long 300 ha. Trong đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ chú trọng quảng bá thương hiệu “Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa- Vũng Tàu” và “Mãng cầu ta Bà Rịa- Vũng Tàu” để nâng cao giá trị trên thị trường trong nước và quốc tế.

Nâng cao giá trị nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa-Vũng Tàu thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu bền vững

Sơ chế nhãn xuồng cơm vàng tại Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm

Hiện nay, diện tích trồng nhãn xuồng cơm vàng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 700ha. Trong đó, nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu được trồng tập trung chủ yếu ở huyện Tân Thành (gồm xã Tóc Tiên và xã Châu Pha); huyện Đất Đỏ (gồm các xã Phước Long Thọ, xã Phước Hội, xã Long Mỹ, xã Lộc An); huyện Xuyên Mộc (gồm các xã Phước Thuận, xã Hòa Hiệp, xã Bình Châu); phường 11, phường 12 thuộc thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Địa hình khu vực này là các dãy đồng bằng nhỏ hẹp, nghiêng từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, khu vực trồng nhãn xuồng cơm vàng có mùa khô kéo dài từ 5 đến 6 tháng, độ ẩm không khí thấp trong thời gian thu hoạch.

Với đặc thù về điều kiện tự nhiên nên nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu khác biệt hẳn so với nhãn xuồng cơm vàng của khu vực khác. Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu có dạng hình chiếc xuồng, hai bên vai nhô lên, cao hơn cuống. Màu quả vàng da bò, nhẵn, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt, không chua và không chát.

Chất lượng đặc thù của nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu có được là nhờ điều kiện tự nhiên thích hợp với quá trình sinh trưởng của cây nhãn. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình canh tác của người dân địa phương cũng góp phần tạo nên chất lượng và danh tiếng của nhãn xuồng cơm vàng. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc, người dân đã tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây mà bón phân cho phù hợp, giúp cho cây phát triển và tạo ra sản phẩm có chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, mùi thơm đặc trưng, hương vị ngon ngọt, có màu vàng đặc trưng. Đây là kỹ thuật canh tác tạo ra đặc thù cho nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu và làm cho sản phẩm ngày càng có vị thế trên thị trường. Nhờ ưu thế vượt trội về chất lượng, nhãn xuồng cơm vàng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã dần chiếm thị phần trong các siêu thị lớn và các nhà hàng.

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng trong nước, đồng thời hướng tới xuất khẩu, đồng thời, góp phần xây dựng thương hiệu nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu bền vững, người trồng nhãn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã áp dụng quy trình sản xuất VietGap nhằm nâng cao năng suất sản phẩm, đảm bảo an toàn cho cả người chăm sóc cũng như người tiêu dùng.

Hiện Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ Nhân Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc có gần 7ha của 14 hộ; trong đó có 3,6ha trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ áp dụng quy trình VietGap nên năng suất nhãn khá cao, trung bình đạt 7 tấn/ha.

Sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng của hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ Nhân Tâm được các siêu thị Co.op Mart, Sài Gòn Mart và Metro nhận bao tiêu với sản lượng khoảng 50 tấn mỗi năm, tạo thu nhập ổn định cho bà con xã viên. Ngoài ra, nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu còn có cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Để đảm bảo nguồn cung ổn định, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lên kế hoạch nhân rộng diện tích trồng nhãn xuồng cơm vàng. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lập đề án quy hoạch 2.000 ha đất cát ven biển tại Thành phố Vũng Tàu, huyện Tân Thành và Xuyên Mộc để trồng nhãn xuồng cơm vàng vì đây là loại trái cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng và cho giá trị kinh tế cao. Đồng thời, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng kêu gọi, khuyến khích người trồng nhãn hướng tới sản xuất đạt chuẩn theo hướng VietGap nhằm đáp ứng các đơn hàng lớn và hướng tới xuất khẩu bền vững.

Hiện Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng “Bà Rịa - Vũng Tàu”. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Nguồn: VITIC tổng hợp

Liên kết website